Mỏ than lớn được phát hiện tại Anh

 

Công ty Nguồn lực tự nhiên Cluff cho biết một báo cáo đánh giá độc lập ước tính trữ lượng mỏ than dưới đáy biển này lên đến 335 triệu tấn.
 
Công ty này đang có kế hoạch xây dựng nhà máy đầu tiên của nước Anh về khí hóa than (Underground coal gasification -UGC) dưới đáy biển tại vùng nước sâu có thể cung cấp đủ năng lượng cho hàng triệu hộ gia đình.
 
Tuy nhiên, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên của Scotland cho rằng việc xây dựng nhà máy này là vô trách nhiệm và không nên thực hiện.
 
Công ty Cluff cho biết theo đánh giá của mình đã xác định được hai vị trí mỏ than tại khu vực Kincardine đã được cấp phép với trữ lượng 43 triệu tấn than đủ chất lượng cho nhà máy hóa khí than dưới lòng đất. Diện tích được cấp phép của dự án trong khu vực khoảng 37,6 triệu km vuông. 
 
Công ty Cluff cũng cho biết đang xin phép đầu tư xây dựng nhà máy hóa khí than và có thể được xây dựng tại khu công nghiệp phức hợp như Longannet hoặc Grangemouth.
 
Quá trình hóa khí than liên quan đến việc khoan lỗ khoan theo phương thẳng đứng vào vỉa than, sau đó bơm khí và oxy xuống để triết được khí đốt tổng hợp (syngas)- hỗn hợp khí bao gồm khí hydro, carbon monoxide, methane và carbon dioxide.
 
Giám đốc điều hành của công ty Cluff Algy cho biết “Dự án xây dựng mỏ khí hóa than dưới lòng đất tại vùng Kincardine Licence sẽ tạo nhiều công ăn việc làm mới, giúp bảo vệ những ngành công nghiệp hiện hữu cũng như tạo nên chuỗi cung ứng hiệu quả. Việc phát triển khí hóa than dưới lòng đất đóng một vai trò rất quan trọng trong việc Vương Quốc Anh thoát khỏi việc dựa vào nguồn năng lượng truyền thống. Việc sử dụng khí hóa than sẽ cung cấp nguồn năng lượng sạch, đa dạng nguồn cung và an ninh năng lượng cho nước Anh”.
 
Tuy nhiên, giám đốc Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên của Scotland lại cho rằng “Chúng ta cần một hệ thống cung cấp điện không sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch tại Scotland và các vùng còn lại của UK và kế hoạch ‘đốt’ than dưới đáy biển vùng Firth of Forth sẽ không đạt được mục tiêu này do vậy không nên thực hiện dự án. Cách đây một tuần các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra các dự báo mới nhất về những đe dọa từ việc biến đổi khí hậu và sự cần thiết phải nhanh chóng chấm dứt việc sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch”.

 

(Sưu tầm)